Tính năng sản phẩm

Sơn Emaxx mịn cho độ che lấp tốt và độ che phủ cao giúp tiết kiệm sơn và cho bề mặt sơn mịn đẹp.
Sơn Emaxx bóng với công nghệ Nhật Bản bảo vệ màng sơn, có khả năng chịu chùi rửa gấp 10 lần so với sơn thông thường giúp giữ tường nhà sạch đẹp như mới.

Tốt nhất là không nên vì 2 lý do:

Sơn nội thất và ngoại thất có sự khác nhau ở mục đích sử dụng. Sơn nội thất đề cao tính tiện dụng trong quá trình sử dụng: khả năng chùi rửa các vết bẩn, tính trang trí, chống nấm mốc… trong khi đó sản phẩm sơn ngoại thất lại nhấn mạnh khả năng bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động của thiên nhiên: nắng nóng, mưa nhiều, rêu mốc… Vì vậy, các sản phẩm sơn ngoại thất khó đáp ứng các yêu cầu của sơn nội thất.

Sản phẩm sơn ngoại thất chứa nhiều thành phần chống rêu mốc để đảm bảo ngôi nhà luôn mới trước những vi khuẩn rêu mốc, nên có lẽ sẽ tác động không tốt cho người sử dụng nếu dùng cho trong nhà.

Sản phẩm sơn bóng chỉ có tính năng chịu chùi rửa cao gấp 10 lần so với loại sơn thông thường. Màng sơn sở dĩ có khả năng chịu tác động lau chùi mà không bị mài mòn màng sơn là nhờ các hạt phụ gia Sillicate (kích thước cực nhỏ) rất cứng trong thành phần sơn.

Có những nguyên nhân sau đây ảnh hưởng đến khả năng lau chùi của sơn :

Pha nước quá loãng (lưu ý: qui định tỷ lệ pha nước vào sơn trong quá trình thi công cho sản phẩm sơn bóng không quá 5%), nếu pha nước vượt mức quy định sẽ làm loãng hàm lượng Silicate trong sơn dẫn đến khả năng chịu mài mòn của màng sơn bị giảm.

Những vết bẩn chỉ dính trên bề mặt sẽ dễ dàng được lau chùi khỏi màng sơn. Lưu ý nên lau chùi vết bẩn ngay khi mới vừa dính trên bề mặt lớp sơn hoàn thiện để đạt hiệu quả tối ưu về tính năng lau chùi, đối với những vết bẩn bám dính lâu ngày việc lau chùi sạch sẽ không hiệu quả do vết bẩn đã bị thẩm thấu vào bên trong màng sơn sau một thời gian khá lâu – vết bẩn sẽ bị loại đi khi làm mòn màng sơn.

Sơn và môi trường

Phương pháp xử lý tốt nhất lượng sơn dư thừa để có thể cắt giảm các tác động sống xấu đến môi trường sống là cắt giảm, tái sử dụng hoặc tái chế chúng. Cụ thể hơn, bạn có thể:

 • Tính toán hợp lý lượng sơn cần mua:
  Bạn có thể giảm tối đa lượng sơn dùng còn dư bằng cách tính toán một cách chính xác số lượng sơn bạn cần dùng cho việc trang trí. Tại công ty chúng tôi đã hỗ trợ tính toán lượng sơn cần sử dụng để giúp bạn làm việc ấy, tuy nhiên nếu bạn đang đứng ngay trong cửa hàng sơn hãy nhìn phía sau thùng sơn và kiểm tra mức độ bao phủ trên từng lít của sản phẩm.
 • Tái sử dụng phần sơn thừa:
  Phần sơn còn thừa sẽ vẫn giữ được rất lâu nếu bạn đóng thùng hoặc lon sơn thật kín, ngăn không khí thâm nhập vào trong bằng cách chùi thật sạch vành lon, nên thay một cái nắp mới nếu được. Sau đó, bạn đặt một miếng gỗ lên nắp lon và dùng búa gõ nhẹ xuống để nắp lon đóng chặt & để ngược lon sơn đã được đóng chặt nắp nhằm tránh sơn đóng màn trên bề mặt. Cất trữ những lon sơn còn dư theo chiều thẳng đứng trong điều kiện thoáng mát và cách xa tầm với của trẻ em.
 • Tặng số sơn còn dư:
  Hãy tặng chúng cho bạn bè, các nhóm công tác xã hội tại địa phương. Đừng đổ bỏ sơn còn dư vào cống rãnh hay nguồn nước.
 • Tái chế những lon sơn rỗng:
  Các lon sơn rỗng đều có thể tái chế được. Đừng bỏ chúng vào thùng rác chung với rác sinh hoạt. Hãy xử lý các lon sơn này theo quy định phân loại rác thải.

Với mục đích cắt giảm những tác động xấu tới môi trường sống, phương pháp tốt nhất là sử dụng các sản phẩm sơn Emaxx có độ bền cao và độ che phủ hiệu quả, nên giúp giảm lượng sơn sử dụng, nâng cao tuổi thọ của công trình. Trên hết, tất cả sản phẩm chúng tôi đều nhắm đến việc bảo vệ an toàn cho con người và môi trường. Ngược lại, các sản phẩm có độ bền và độ che phủ kém sẽ đòi hỏi phải trùng tu liên tục, nên lượng sơn sử dụng cũng nhiều hơn và hóa chất thải ra môi trường cũng nhiều hơn.

An toàn và Sức khoẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của công ty, vì vậy chúng tôi hoàn toàn không sử dụng các hoá chất độc hại (mà tiêu biểu là Chì và Thuỷ Ngân) trong quá trình sản xuất.Emaxx có quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đồng thời chất lượng sản phẩm của Emaxx được đăng ký và kiểm tra bởi cục đo lường và các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam.

Dịch vụ màu sắc và sơn pha màu

Mọi màu sắc và chất liệu đều có xu hướng bị biến đổi theo thời gian nên không thể có việc hoàn toàn không bị bạc màu theo thời gian. Khi được thi công theo đúng hệ thống và đạt các yêu cầu kỹ thuật, sơn của Emaxx có thể giữ được màu sắc tương đối mới đẹp trong khoảng 3 – 5 năm.

Khi độ ẩm trong tường vượt quá mức cho phép (16%), sẽ xảy ra hiện tượng kiềm hóa – hay còn gọi là muối hóa.

Nguyên nhân:
– Khi hơi nước bốc ra từ bên trong tường sẽ mang theo chất kiềm có trong xi măng, hồ vữa ra bề mặt và phản ứng với bột màu có trong sơn phủ tạo ra lớp muối phức màu trắng (hoặc vàng nhạt). Do lớp muối phức có màu trắng nên rất dễ nhận thấy trên nền các màu đậm (đặt biệt là màu xanh).

Màu sơn thực tế và màu mực in trên bảng màu luôn có sự sai biệt dù rất nhỏ.
Khi sơn lên tường, diện tích mảng màu rất lớn (vài m2) so với miếng màu nhỏ trên bảng màu (4 cm2) nên màu trên tường sẽ có cảm giác gắt hơn màu trên bảng màu. Ngoài ra màu sắc trên tường còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Ánh sáng, màu sắc xung quanh… Vì vậy nếu muốn có màu sắc thật chính xác bạn nên mua lon sơn nhỏ (khoảng 1L) thi công thử một miếng chừng 1m2 lên tường và xem màu sắc có ưng ý hay không.

Hiện tại công ty đã có máy pha màu và đồng bộ hệ thống mã màu trên bộ sản phẩm của sơn Emaxx nên màu sắc không có gì thay đổi.

Nếu pha tại các khoảng thời gian khác nhau thì có thể có sự khác biệt rất nhỏ về màu sắc. Nếu sơn trên cùng 1 mảng tường thì có thể nhận thấy sự khác biệt này, nhưng nếu sơn trên 2 mảng tường hoặc 2 phòng khác nhau thì sẽ không nhận ra sự khác biệt.

Lưu ý kiểm tra thật kỹ mã số màu và loại sơn vì sơn pha có rất nhiều màu gần giống nhau, cũng như có nhiều loại sơn có thể pha chúng một mã số màu nên rất dễ nhầm lẫn khi đặt hàng pha thêm.

Tư vấn chung về thi công sơn

Nói chung khi tiến hành sơn một căn phòng, bạn nên theo thứ tự sau:
1. Bắt đầu sơn từ ngoài nhà trước rồi mới sơn dần vào trong.
2. Ưu tiên sơn từ trên xuống dưới.
3. Sơn khu vực khó thi công trước rồi mới sơn khu vực dễ làm sau.

Sơn của Emaxx được khuyến cáo sử dụng mà không cần pha nước. Trong trường hợp cần thiết, có thể pha sơn với tỷ lệ không quá 10%. Lưu ý: Tỷ lệ pha nước giữa các lon sơn phải đều nhau để tránh hiện tượng lệch màu.

Dù là mặt tiền hay bên hông thì vẫn cần phải sơn vì lớp sơn không những có tác dụng trang trí mà còn có tác dụng bảo vệ bề mặt tường khỏi các tác động của thời tiết như ngấm ẩm, nước mưa, rêu mốc… Nếu bỏ qua 2 bên hông mà không sơn, đến khi tường bị nứt mà nhà bên cạnh đã xây lên rồi thì việc xử lý chống nứt/thấm sẽ rất khó khăn và tốn kém hơn nhiều so với việc sơn hai bên hông ngay từ đầu.

Cũng không nên chỉ sơn lót hoặc chống thấm cho 2 bên hông mà không sơn lớp sơn phủ vì lớp sơn phủ có những tính năng bảo vệ của riêng nó mà lớp sơn lót không có đầy đủ (ví dụ: khả năng chống rong rêu, chịu tia tử ngoại, chống bị phấn hoá…)

Phương pháp xử lý trước khi sơn

Trước khi sơn, bề mặt tường cần được đảm bảo 2 yếu tố: SẠCH và KHÔ.
Bề mặt SẠCH là bề mặt không còn bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu, bụi phấn… hay bất kỳ yếu tố nào làm giảm độ bám dính của màng sơn.

Độ ẩm tường cần đạt dưới 16% khi đo bằng máy đo độ ẩm mới phù hợp để thi công.
Trường hợp không có máy đo, nên chờ tường khô từ 3 – 4 tuần kể từ sau khi tô hồ TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT KHÔ RÁO.

Bạn chỉ nên tiến hành sơn khi bề mặt hồ vữa đã đạt độ khô cần thiết, độ ẩm dưới 16%. Cụ thể là tường đã được để khô từ 3-4 tuần trong điều kiện bình thường, không mưa. Sau đó bạn thi công theo hệ thống:1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ.

Sau khi đã lột bỏ giấy dán tường, bề mặt tường phải được xử lý thật sạch các vết bẩn, keo dán cũ trên bề mặt cũ với dung môi hay giấy nhám. Nếu bề mặt bị lỗ hổng thì phải trám trét lại bằng bột trét, để khô. Xả nhám, vệ sinh thật sạch rồi sơn lại theo hệ thống 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ Emaxx.

Với tường đã quét vôi, tốt nhất nên xả bỏ lớp vôi cũ (bằng bàn chải sắt hoặc cây sủi), sau đó mới tiến hành vệ sinh bề mặt tường, trét bột rồi sơn.

Nếu không xử lý sạch lớp vôi bên dưới, khi sơn lên thì lớp sơn mới có thể bị bong tróc do lớp vôi bên dưới có độ bám dính kém.

Nếu lớp sơn cũ không còn bám dính tốt thì cần phải xả bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ (bằng cây sủi hay bàn chải sắt), sau đó làm vệ sinh sạch bề mặt rồi sơn lót chống kiềm và sơn hoàn thiện.

Nếu lớp sơn cũ vẫn còn bám dính tốt thì chỉ cần làm vệ sinh sạch bề mặt cần sơn, sau đó sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn hoàn thiện Dulux.

Để xác định xem lớp sơn cũ có còn bám dính tốt hay không có thể kiểm tra bằng cách sau: Dùng băng keo giấy rộng 1cm dán lên tường một khoảng 20cm sau đó bóc ra. Nếu lớp sơn cũ bị tróc ra nhiều thì độ bám dính không còn tốt. Nếu lớp sơn cũ không tróc hoặc tróc rất ít thì độ bám dính còn tốt, có thể thi công mà không cần xả bỏ lớp sơn cũ.

Thi công sơn lót

Mọi loại sơn đều cần sử dụng sơn lót vì lớp sơn lót sẽ tăng khả năng chống kiềm (có trong vôi, xi măng…) và tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường.

Mặc dù việc không sử dụng lớp sơn lót thường ít gây tác tại ngay trong quá trình thi công nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ: Lớp phủ màu không đều, tốn nhiều sơn phủ hơn, dễ bị sự cố kiềm hoá loang lổ…

Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, bằng chứng là màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sản phẩm sơn lót lại rẻ hơn sơn phủ nên hệ thống có sử dụng sơn lót bao giờ cũng kinh tế hơn.

Không nên dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho sơn lót vì lớp sơn này không có các tính năng của sơn lót như khả năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt; nên có thể sẽ dẫn tới tình huống màu sơn bị loang lỗ, bị bong tróc hay bề mặt sơn không phẳng đẹp.

Sơn lót làm cho bề mặt tường đồng nhất, giúp che lấp các khe nứt nhỏ, ngăn chặn màu sơn khỏi loang lỗ. Ngoài ra sơn lót còn giúp tiết kiệm chi phí do giảm bớt sự thẩm thấu của lớp sơn phủ.

Hoàn toàn có thể! Sơn lót chống kiềm ngoài trời của Emaxx có thể mang vào thi công cho trong nhà, tuy nhiên không thể làm ngược lại: Mang sơn lót chống kiềm trong nhà ra sơn ngoài trời.

Nên dùng 2 lớp sơn lót + 2 lớp sơn phủ, vì 4 lớp sơn phủ tuy có làm màng sơn dày hơn nhưng vẫn không thể thay thế chức năng của lớp sơn lót (ví dụ: khả năng chống kiềm, chống ẩm…)

Hơn nữa dùng 4 lớp sơn phủ thì chi phí sẽ cao hơn nhiều so với dùng 1 lớp sơn lót + 2 lớp sơn phủ.

Thi công sơn phủ hoàn thiện

Sơn phủ trong nhà là loại sơn chỉ dùng trong nhà và không thể sử dụng cho tường ngoài trời. Thay vào đó, chúng ta cần phải sử dụng các sản phẩm cao cấp ngoài trời của Emaxx là Altis, Satomax, Tomi, Sendai… (Truyền Thống, Bóng hoặc Chống Thấm).

Nếu chỉ sơn 1 lớp thì hầu như không thể đảm bảo về mặt thẩm mỹ: Sơn không đều màu và không che lấp được lớp nền. Nếu sơn 1 lớp thật dày để che lớp nền thì mặt sơn sẽ không đẹp (và không bền) so với sơn 2 lớp mỏng hơn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sơn bị vệt (gợn, sọc…) chủ yếu là do kỹ thuật thi công sơn không đúng phương pháp. Hiện tượng này sẽ dễ thấy hơn khi dùng các loại sơn bóng và có màng sơn bóng.

Để tránh tình trạng trên, khi thi công các loại sơn có độ bóng cao cần lưu ý lăn sơn đúng kỹ thuật, không sơn cách nửa và tránh việc dặm vá.

Khi tiến hành dặm vá cần lưu ý các điểm sau:

– Kiểm tra đúng mã số mà màu sơn (rất dễ nhầm màu nếu chỉ nhìn màu trên tường rồi mua sơn để dặm vá lại).

– Lăn sơn đều và nhẹ tay, tán đều sơn ra những vùng xung quanh miếng dặm vá.

– Lưu ý rằng cho dù dặm vá kỹ thế nào đi nữa thì vết dặm vá vẫn có một chút khác biệt nhỏ so với mảng tường còn lại. Sự khác biệt này dễ thấy nhất khi nhìn nghiêng hoặc dưới ánh đèn. Lý do: Tại vị trí xung quanh chỗ dặm vá, số lớp sơn là 3 – 4 lớp so với 2 lớp ở những chỗ còn lại và độ dày của 4 lớp sơn khác với độ dày của 2 lớp sơn, dẫn đến sự khác độ bóng cũng như khác màu với khu vực không dặm vá

– Tuyệt đối tránh dặm vá với các loại sơn bóng vì sơn bóng sẽ rất dễ lộ vết dặm vá.

– Để thi công tối ưu, chỉ nên sơn công trình với 1 lớp phủ. Sau khi hoàn tất việc lắp đèn, điện, cửa… hay dặm vá những chỗ tường hỏng do khuân vác đồ nặng thì mới tiến hành sơn nước thứ 2 để hoàn thiện cho toàn bộ công trình.

Các sự cố thường gặp

Hiện tượng:

– Màu bị bạc thành từng vết loang lổ, không có ranh giới rõ rệt, Các vết bạc màu thường có màu trắng hoặc vàng nhạt.
– Thường thấy trên tường có các vết nứt ,hay bị ngấm ẩm.
– Các khu vực thường quan sát thấy sự cố: Chân tường, các vết tường nứt, bể nước, ống nước ngầm, nền bê tông nơi tiếp giáp giữa 2 tầng, sân thượng…

 

Nguyên nhân:
– Sơn được thi công khi tường chưa đạt độ khô cần thiết ( độ ẩm tường dưới 16% hoặc thi công từ 24-28 ngày sau khi tô hồ )
– Không dùng sơn lót hoặc sơn lót không chống kiềm.
– Tường có vết nứt và bị ngấm ẩm từ bên ngoài vào cũng sẽ gây ra hiện tượng kiềm hóa

Biện pháp phòng ngừa:
– Bảo đảm bề mặt tường đạt độ khô cần thiết (độ ẩm dưới 16% hoặc chờ 28 ngày sau khi tô hồ). Cần có biện pháp che chắn khi trời mưa. Và có biện pháp thích hợp để làm khô tường khi cần tiến độ gấp ( dùng quạt công nghiệp…)
– Xử lý chống thấm các khu vực dễ bị ngấm ẩm (lan can, bồn hoa, chân tường…)
– Luôn xử dụng sơn lót chống kiềm
– Tuân thủ đúng các hướng dẫn thi công ( tỷ lệ pha nước, thời gian giữa các lớp sơn, điều kiện thời tiết…) Biện pháp khắc phục:
– Xả nhám bề mặt sơn cũ để cho hơi nước thoát ra (4-6 tuần). Xử lý triệt để các nguồn gây ẩm (vết nứt, nơi có độ ẩm cao…)
– Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ, loại bỏ muối, bụi, các chất dầu mỡ bằng phương pháp thích hợp
– Tiến hành sơn lại theo hệ thống:
+ 1 lớp sơn lót : Eplus, Etech hoặc Elead (để tăng độ bám dính).
+ 2 lớp sơn hoàn thiện.
Để đạt kết quả tối ưu, nên sơn lót Elead.

Hiện tượng:
Màng sơn ở một số chỗ bị phồng lên, phồng rộp luôn đi kèm với hiện tượng bong tróc. Hiện tượng phồng rộp chỉ quan sát được sau khi sơn được một thời gian ( từ vài tuần trở lên).

Nguyên nhân:
– Phồng rộp xảy ra khi trong tường có nhiều hơi ẩm. Sau một thời gian, hơi nước từ trong tường sẽ đẩy màng sơn phồng lên.
– Màng sơn có đặc tính thở kém nên lượng hơi ẩm khó thoát ra ngoài màng sơn, làm cho màng sơn bị phồng lên.
– Màng sơn bị nứt nên nước thấm vào màng sơn.
– Độ bám dính của sơn không tốt do sơn có lượng nhựa thấp hoặc do bề mặt tường chưa được vệ sinh kỹ, còn dầu mỡ.
– Sơn một lớp phủ hệ dầu lên lớp sơn hệ nước.
– Thi công khi bề mặt tường quá nóng.

Biện pháp phòng ngừa:
– Bảo đảm bề mặt tường đạt độ khô cần thiết (độ ẩm dưới 16%).
– Xử lý chống thấm các khu vực dễ bị ngấm ẩm ( lan can?).
– Sử dụng sơn có đặc tính thở tốt, có độ bám dính tốt.
– Vệ sinh sạch bề mặt hồ vữa trước khi thi công.
– Tránh sơn khi bề mặt tường quá nóng.

Biện pháp khắc phục:
– Cạo bỏ lớp sơn bên ngoài để cho hơi ẩm trong tường bay hết, khô đến mức yêu cầu (4-6 tuần).
– Xử lý triệt để các nguồn gây ẩm ( vết nứt, nơi có độ ẩm cao…).
– Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ, loại bỏ muối, bụi, các chất dầu mỡ bằng phương pháp thích hợp.
– Tiến hành sơn lại theo hệ thống:
+ 1 lớp sơn lót : Eplus, Etech hoặc Elead ( để tăng độ bám dính).
+ 2 lớp sơn hoàn thiện.

Hiện tượng:
Rêu mọc xanh hoặc màu sẫm trên bề mặt tường tại các kẽ nứt, chỗ phồng rộp, chỗ bị ẩm.

Nguyên nhân:
– Sơn được thi công khi tường chưa đạt độ khô cần thiết ( độ ẩm dưới 16% hoặc chờ 24-28 ngày sau khi tô hồ)
– Chất lượng sơn kém (tính năng chống rêu mốc không hiệu quả)
– Sử dụng sơn trong nhà cho tường ngoài trời.
– Tường có vết nứt và bị ngấm ẩm cũng gây ra sự cố rêu mốc.
– Sơn quá loãng, màng sơn quá mỏng (màng sơn khô tiêu chuẩn là 30-40 micron/lớp)

Biện pháp phòng ngừa:
– Bảo đảm bề mặt tường đạt độ khô cần thiết ( độ ẩm dưới 16% hoặc chờ 24-28 ngày sau khi tô hồ)
– Xử lý chống thấm các khu vực dễ bị ngấm ẩm (lan can, bồn hoa, chân tường…)
– Sử dụng sơn có khả năng chống rêu mốc, vi sinh tốt.
– Tuân thủ đúng các hướng dẫn thi công (tỷ lệ nước pha, thời gian giữa các lớp sơn, điều kiện thời tiết…)

Biện pháp khắc phục:
– Cạo bỏ lớp sơn bên ngoài để cho hơi ẩm trong tường bay hết, khô đến mức yêu cầu (4-6 tuần).
– Xử lý triệt để các nguồn gây ẩm ( vết nứt, nơi có độ ẩm cao…)
– Sử dụng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc A980 để xử lý lớp rêu mốc trên tường. Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ.
– Tiến hành sơn lại theo hệ thống:
+ 1 lớp sơn lót : Eplus, Etech hoặc Elead ( để tăng độ bám dính)
+ 2 lớp sơn hoàn thiện
Để đạt kết quả tối ưu, nên sơn lót Elead.

Hiện tượng:
Màn sơn bị bạc sau một thời gian chịu nắng và thời tiết. Màu bị bạc thành từng mảng đồng nhất. Có sự khác nhau giữa những vùng trong bóng râm và những vùng tiếp xúc trực tiếp với nước mưa và ánh nắng mặt trời đối với cùng một màu sơn.

Nguyên nhân:
– Dùng sơn trong nhà cho tường ngoài trời.
– Sử dụng sơn có chất lượng bột màu kém.
– Sơn bị pha quá loãng.
– Môi trường khắc nghiệt hoặc ô nhiễm.

Biện pháp phòng ngừa:
– Dùng đúng hệ thống và loại sơn thích hợp, không nên sử dụng các loại sơn trong nhà cho tường ngoài trời.
– Dùng các loại sơn cao cấp có chứa bột màu bền (Satomax, Chaly).
– Pha sơn và thi công sơn theo đúng hướng dẫn.

Biện pháp khắc phục:
– Trong trường hợp lớp sơn còn bám dính tốt:
+Xử lý các vết nứt hoặc nguồn gây ẩm ( nếu có).
+Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ, loại bỏ bụi, các chất dầu mỡ ( xả nước mạnh, quét, xả nhám,…)
– Tiến hành sơn lại theo hệ thống:
+1 lớp sơn lót : Eplus, Etech hoặc Elead ( để tăng độ bám dính)
+ 2 lớp sơn hoàn thiện

Hiện tượng:
Toàn bộ bề mặt không được che lấp tốt bởi lớp sơn phủ, có thể nhìn thấy được lớp sơn nền.

Nguyên nhân:
– Dùng loại sơn hoàn thiện có độ che lấp kém
– Pha sơn quá loãng
– Thi công sơn không đều, không đủ số lớp yêu cầu
– Bề mặt không được chuẩn bị kỹ, bị chai cứng, không bám sơn.

Biện pháp phòng ngừa:
– Dùng sơn chất lượng cao, có độ che lấp tốt.
– Không pha sơn quá loãng
– Sơn đúng qui trình sơn và hệ thống sơn.

Biện pháp khắc phục:
– Làm sạch bề mặt, sơn lại 1 hoặc 2 lớp sơn phủ có độ che phủ cao.
– Sử dụng đúng sơn lót đối với lớp sơn phủ có màu đặc biệt, có độ phủ kém.

Hiện tượng:
Trên tường có các vùng màu sắc khác nhau thành từng mảng có ranh giới rõ rệt, ở những chỗ dặm vá.

Nguyên nhân:
– Dùng sơn không đúng loại sơn ban đầu để dặm vá
– Sơn chưa đủ lớp nên màu sắc khác nhau
– Thời gian sơn lại cách nhau quá lâu sẽ gây khác màu.
– Lỗi khi thi công:
+Sơn cách nửa, hoặc chỗ giáp mí lăn không đều.
+Pha nước không đều nên màu khác nhau.
+Dụng cụ thi công khác nhau
– Mảng tường có sơn lót và không có sơn lót sẽ có màu khác nhau (rất thường gặp khi dặm vá).
– Các loại sơn có độ bóng cao khi sơn lên tường không phẳng sẽ thấy khác màu do độ bóng không đều.

Biện pháp phòng ngừa:
– Kiểm tra màu sơn, loại sơn trước khi dặm vá ( bôi thử lên tường cũ, chờ khô xem có đúng màu hay không)
– Thi công:
+Pha sơn với tỷ lệ đều nhau. Dùng cùng 1 dụng cụ khi thi công trên 1 mảng tường
+Không sơn cách nửa, hạn chế dặm vá trên lớp sơn hoàn thiện khi 2 lần sơn cách nhau quá lâu.
– Khi bắt buộc dặm vá, cần sơn nguyên cả mảng tường.
– Sơn cùng 1 hệ thống cho cùng 1 mảng tường.
– Với các loại sơn có độ bóng cao phải chuẩn bị bề mặt tường thật phẳng và tránh dặm vá khi thi công sơn bóng.

Biện pháp khắc phục:
– Sơn lại 1 hoặc 2 lượt trên cả mảng tường bị khác màu
– Nếu màu chỉ khác nhau ở một khu vực nhỏ khi dặm vá thì có thể thử một vài tỷ lệ pha nước khác nhau cho tiệp màu rồi tán rộng qua phần tường cũ để xóa vết khác màu.
– Chú ý làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ. Dùng sơn lót Elead để tăng độ bám dính trong trường hợp sơn đã lâu, bề mặt chai cứng khó bám sơn.

Hiện tượng:
Trên màng sơn có lớp bột mỏng, điều này dễ dàng nhận ra khi dùng tay chà lên màng sơn

Nguyên nhân:
– Hệ sơn trong nhà đem sử dụng ngoài trời
– Không dùng loại nhựa acrylic thích hợp
– Màng sơn bị lão hóa theo thời gian

Biện pháp phòng ngừa:
– Không dùng sơn trong nhà thay cho sơn ngoài trời
– Dùng sơn có nhựa phù hợp có chất lượng cao
– Không pha sơn quá loãng

Biện pháp khắc phục:
– Nếu không quá nghiêm trọng, có thể lau hay rửa sạch lớp bột.
– Nếu cần sơn lại thì phải cạo sạch lớp sơn cũ và thi công hệ sơn mới.

Hiện tượng:
Bề mặt sơn bị nứt nẻ

Nguyên nhân:
– Sử dụng loại sơn chất lượng thấp có hàm lượng bột độn nhiều, chất keo tạo màng ít.
– Sơn quá nhiều lớp sơn, sơn quá dày
– Xử lý bề mặt chưa tốt

Biện pháp phòng ngừa:
– Xử lý bề mặt tốt
– Sơn vừa đủ độ dày
– Dùng sơn chất lượng cao

Biện pháp khắc phục:
– Cạo bỏ toàn bộ lớp sơn bị nứt
– Sơn lại bằng loại sơn tốt, độ dày phù hợp

Hiện tượng:
– Màng sơn bị nhăn hay co rúm lại
– Bên trong màng sơn bị nhăn, sơn thường chưa khô và mềm.

Nguyên nhân:
– Sơn quá dày hoặc thi công trong môi trường quá nóng, lớp sơn bên dưới chưa khô hoàn toàn
– Dùng con lăn không thích hợp

Biện pháp phòng ngừa:
– Sơn đúng độ dày, dùng dụng cụ thích hợp
– Dùng đúng loại dung môi.
– Không thi công trong điều kiện quá nóng.

Biện pháp khắc phục:
– Cạo sạch vùng sơn bị nhăn, xả nhám bề mặt và làm sạch.
– Sơn lại đầy đủ hệ sơn.